Thương hiệu cá nhân – đột phá mới!

Hiện nay, có nhiều người vẫn chưa biết đến khái niệm gọi là “thương hiệu cá nhân”. Một số khác lại hiểu nó một cách rất hời hợt. Xây dựng thương hiệu cá nhân  là việc bạn xây dựng cho mình một hình ảnh nổi trội về một mảng, một lĩnh vực hay khía cạnh nào đó, có thể là về chuyên môn của bạn, tính cách của bạn hay việc bạn giúp đỡ người khác,… Thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn được nhiều người biết đến hơn. Họ sẽ có ấn tượng, sẽ nhớ về bạn và khi có việc liên quan đến, họ sẽ nghĩ đến bạn đầu tiên.

Cơ quan cũ của tôi có rất nhiều bạn tên của họ luôn gắn thêm với các bí danh và có việc gì mọi người đều nghĩ đến: Có một cậu thì giỏi về thông tin như là các thông tin về tập đoàn, thông tin về mô hình, cán bộ, hay cơ chế chính sách, hậu trường… có thể cậu ấy sẽ biết rất sớm, cả tháng sau có khi công văn mới về. Hay có một cậu khác thì cứ có “ma chay hiếu hỷ” mà cần giúp đỡ thì mọi người đều nghĩ cử cậu ấy đi là được việc nhất vì bản tính nhiệt tình, nhanh nhẹn của cậu ấy, đơn giản vậy cũng có thể coi là thương hiệu cá nhân.

Với tôi thì việc xây dựng Nghệ thuật tìm việc này, rồi chia sẻ đến cộng đồng những kinh nghiệm, kỹ năng, sự hiểu biết của mình. Đó chính là thương hiệu cá nhân.

Tại sao nên xây dựng thương hiệu cá nhân

Có thể nói tạo dựng thương hiệu cá nhân là một điều cần thiết đối với mỗi người, tuy có thể nhắm đến những mục đích khác nhau nhưng quy tụ lại bởi nó mang đến nhiều lợi ích cho người sở hữu.

Thương hiệu cá nhân là điều bạn cần hướng đến để tạo đột phá

Thương hiệu cá nhân là điều bạn cần hướng đến để tạo đột phá

Thứ nhất: Tăng sự tự tin và tính khẳng định

Khi bạn đã có một thương hiệu cá nhân, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong mọi công việc bởi quá trình xây dựng nó đã giúp cho bạn khẳng định được giá trị của bản thân trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Hơn nữa, chính thương hiệu cá nhân cũng sẽ giúp bạn kiểm soát bản thân, từ hành động đến cả lời nói.

Thứ hai: Tạo sự khác biệt

Hình ảnh cá nhân tốt sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt đối với những người khác. Sự khác biệt tích cực của bạn là lý do vì sao bạn luôn được nhà tuyển dụng chú ý đầu tiên trong vô số các ứng viên trước mắt họ hay cũng được đám đông, công đồng để ý đến bạn.

Thứ ba: Người khác tự tìm đến bạn

Bạn có chuyên môn về nhân sự, bạn có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm liên quan, bạn giúp đỡ nhiều người nhận ra  định hướng nghề nghiệp và con đường tương lai,… vậy chẳng có lý do gì để bất cứ nhà tuyển dụng vị trí nhân sự nào có thể bỏ qua một ứng viên tốt như bạn. Ngoài ra bạn còn có cơ hội hợp tác khác cho các dự án của các nhà đầu tư, doanh nghiệp có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực mà bạn có thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân từ đâu và thế nào?

Từ những kết nối đơn giản hằng ngày

Từ những kết nối đơn giản hằng ngày

Thứ nhất: Từ việc đơn giản hằng ngày

Đi nhậu đúng giờ, nhậu đừng nói chuyện công việc, đừng ba hoa, chém nổ, đứng dậy góp tiền vui vẻ đó cũng là xây dựng thương hiệu cá nhân với bạn bè trong việc họp mặt nhậu nhoẹt.

Kết quả học tập, những kinh nghiệm nổi bật, thái độ sống, cách tư duy hay những ứng xử giao tiếp hằng ngày của bạn để lại ấn tượng đối với những người tiếp xúc chính là cách thức đơn giản để bạn xây dựng thương hiệu cá nhân.

Quan hệ tốt với đồng nghiệp, tạo dựng hình ảnh tốt trong mắt họ, hay trong những điều nhỏ nhặt nhất như: cách ăn mặc, ứng xử (chào hỏi, ăn nói, giao tiếp,…), cách thể hiện tình cảm, giữ lời hứa, luôn chịu trách nhiệm,…

Thứ hai: Xây dựng uy tín trong công việc

Chuyên môn giỏi, luôn hoàn thành xuất sắc công việc, có những sáng tạo nổi trội, những sáng kiến hay giúp công ty phát triển, hay đơn giản là bạn luôn làm việc đúng thời hạn, luôn cấp hành tốt kỷ luật… thì chắc chắn rằng bạn luôn được mọi người đề cao năng lực, đặc biệt là sếp của bạn. Lúc đó, bằng cách này hay cách khác, hình ảnh cá nhân của bạn chắc chắn được nhiều người trong nghề biết đến.

Thứ ba: Từ trau dồi kiến thức, kinh nghiệm bản thân

Luôn học hỏi, trau dồi chuyên môn, tích lũy về kinh nghiệm, cố gắng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn khi có thể. Bạn cần biết lắng nghe, học hỏi hàng ngày, từ các đồng nghiệp, sách, báo để hoàn thiện chuyên môn của mình;

Bạn cũng có thể thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ, hướng dẫn người khác, giúp đỡ người khác trong công việc, từ đó tự hoàn thiện các kỹ năng của mình.

Thứ tư: Truyền thông

Trong một cuộc trà đá, có cậu em biết tôi, làm một website bán hàng trực tuyến cậu ấy nói luôn, anh gửi cho em site của anh, em sẽ tư vấn, hỗ trợ anh những gì anh biết, và ngay ngày hôm sau thì tôi biết được cậu ấy là người luôn hỗ trợ, chia sẻ với đồng nghiệp rất tốt và được nhiều người quý mến trong đó có tôi. Chỉ đơn giản vậy là tôi đã biết chỉ cần hành động nhỏ mà có giá trị truyền thông lớn.

Bạn có thể tham gia các diễn đàn, hội, nhóm về chuyên môn nghề nghiệp để bạn có cơ hội chia sẻ những kiến thức mình có, kinh nghiệm mình từng trải qua.

Bạn cũng có thể làm theo cách mà tôi đang làm, viết bài và chia sẻ đến cộng đồng để mọi người tìm đọc và biết về tên tuổi của bạn.

Có thương hiệu cá nhân bạn sẽ nổi bật và dẫn đầu

Có thương hiệu cá nhân bạn sẽ nổi bật và dẫn đầu

Như ở bài chia sẻ phần tuyển dụng tôi có nhắc đến một câu nói rằng “ở đời thì biết mình là ai”, việc phát triển thương hiệu cá nhân là cần thiết nhưng hay từ từ, chậm, bền vững đừng nóng vội, hay quá nhanh, mong muốn nổi tiếng như Quân Kun, Bà Tưng và một số bạn trẻ khác hiện nay.

Bạn đừng tự hào hay tập trung xây dựng cho mình những thương hiệu cá nhân không giống ai kiểu như “nữ hoàng tình một đêm”, “thợ săn gái”, “phong thần chưởng – chuyên nói phét” hay bất kỳ sự tiêu cực nào khác…

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một quá trình không hề đơn giản. Nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, được nhiều người biết đến, nhờ cậy, tin tưởng, yêu mến,…nhưng đi kèm với đó, bạn cũng sẽ phải đánh mất một phần sự riêng tư của đời sống cá nhân và luôn cần có một tinh thần thép để cân bằng nó.

Vì vậy tôi luôn khuyên các bạn rằng cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân từ những việc đơn giản bắt nguồn từ chính những hành động nhỏ trong cuộc sống, công việc, luôn trau dồi kiến thức kinh nghiệm cho mình mới có thể thành công. Và luôn nhớ đừng vì thương hiệu cá nhân mà bất chấp tất cả.

Vũ Khánh Hiếu

Đọc thêm tại:

banner